วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2559

มันหวานญี่ปุ่น


สะซึมะอิโมะ หรือ มันหวานญี่ปุ่น เป็นมันเทศที่ปลูกกันมานานแล้วในแถบคันไซนิยมนำมาบริโภคในช่วงฤดูหนาวเพราะให้ความอบอุ่น ใช้เป็นอาหารได้ทั้งนึ่งและเผา นอกจากนี้ยังมีการนำไปหมักเป็นเหล้าสาเกอีกด้วย เราคงเคยเห็นมันหวานญี่ปุ่นทีมีเนื้อสีเหลืองทองกันมามากแล้ว แต่สำหรับแฟนมันญี่ปุ่นแล้วคงอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมกินแล้วบางครั้งรสชาดไม่เหมือนกัน นั่นก็เพราะว่าพันธุ์ของมันหวานญี่ปุ่นที่มีเนื้อสีเหลืองไม่ได้มีแค่พันธุ์เดียวนั่นเองครับ บางชนิดนำไปเผาแล้วจะรสแย่ลงในขณะที่นำไปนึ่งกลับหวานขึ้น บางชนิดเหมาะเฉพาะนำไปทำเหล้าเท่านั้นก็มี อย่าง เบนิฮารุกะ ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดมันเผาของญี่ปุ่น มีกลิ่นหอมรสหวานและเนื้อเหนียวนุ่มจนใครที่ได้ลองทานแล้วก็ติดใจ เบนิมาสะริ ว่ากันว่าเป็นมันที่นำไปนึ่งแล้วรสจะหวานขึ้นเป็นสองเท่า ส่วน อันโน่ อิโม เบนิ มีเนื้อสีส้มเหมือนมันเทศบ้านเรา แต่กลับไม่มีเสี้ยนและไม่มีกลิ่นเหม็นตุ่ย ๆ มีเนื้อนุ่มและหวานละมุนเหมือนขนมโมจิ นอกจากนี้ยังมีมันเทศสีม่วงอย่าง เพอเพิ้ลสูทโหลด ที่ให้เนื้อสีม่วงสวยเหมือนสีดอกกล้วยไม้ ชาวญี่ปุ่นนิยมนำไปบดแล้วผสมกับเค้กหรือพายเพื่อให้เกิดเนื้อสีม่วงน่าทานแถมยังติดหวานแบบรสมันเทศอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น